วันพุธที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2553

อาหารสด

อาหารสด
อาหารสด เช่น ผัก ผลไม้สด และเนื้อสัตว์ต่างๆ เป็นอาหารที่เน่าเสียได้ง่าย การเก็บในที่เย็นๆ เช่น ในตู้เย็น จะช่วยชลอการเสื่อมเสียของอาหารนั้น อาหารสดแต่ละชนิดมีลักษณะและมีความต้องการด้านการบรรจุแตกต่างกัน ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการบรรจุผักผลไม้สด
คุณสมบัติของภาชนะที่ใช้บรรจุผักผลไม้สด
1. การยอมให้อากาศเข้าออกง่ายพอควร ผักผลไม้เป็นสิ่งมีชีวิตจึงยังคงหายใจอยู่ตลอดเวลา ภาชนะบรรจุจึงควรยอมให้อากาศระบายออกไปได้ มิฉะนั้นอาจเกิดการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในภาชนะบรรจุ ทำให้ผักผลไม้สดเสื่อมคุณภาพได้
2. การยอมให้ไอน้ำผ่านเข้าออกได้สะดวก ภาชนะบรรจุควรระบายไอน้ำออกได้ เพราะผักผลไม้สดจะคายน้ำตลอดเวลา เกิดการสะสมความชื้นทำให้เชื้อราเกิดขึ้นได้
3. ความทนทานต่อความเย็น เมื่อได้รับความเย็นภาชนะบรรจุไม่กรอบหรือแตกหักง่าย
4. ความแข็งแรงสามารถรับแรงกดทับได้ ผักผลไม้สดมักมีเนื้อนิ่ม บอบช้ำง่าย ภาชนะบรรจุจึงควรรับแรงกดทับเมื่อมีการเรียงซ้อนได้
ชนิดภาชนะบรรจุอาหารสด
1. ถาดห่อด้วยฟิล์มพลาสติก

1.1 ถาด ถาดส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติกๆ ที่ นิยม คือ โพลิสไตรีน โฟม

หรือจะทำจากกระดาษแข็งเคลือบไขก็ได้

1.2 ฟิล์มที่ใช้ห่อหุ้มถาด อาจใช้โพลิเอทิลีน (polyethylene) หรือโพลิโพรพิลีน

(polypropylene) ทั้งนี้ ต้องเจาะรูที่ฟิล์มเพื่อระบายน้ำที่ระเหยออกมาให้แก่

อาหารที่บรรจุ หรืออาจจะใช้ โพลิไวนิลคลอไร่ด์ (polyvinylchloride)

ชนิดยืดรัด (cling film) ก็ได้

2. ถุงพลาสติกใส ที่นิยมที่สุดคือ โพลิเอทิลีน และควรเจาะรูถุงพลาสติก เพื่อระบายน้ำ

ที่ระเหยออกมาจากอาหารที่ห่อหุ้ม

3. กล่องกระดาษ กล่องกระดาษแข็งที่ใช้มีทั้งกล่องกระดาษลูกฟูกและกล่องที่ทำจาก

กระดาษแข็งบางชนิดเจาะเป็นช่องให้เห็นภายในด้วย

4. กล่องกระดาษลูกฟูก มักใช้เป็นภาชนะบรรจุสำหรับการขนส่ง เพราะสามารถบรรจุได้

ในปริมาณมาก ควรเลือกใช้กล่องที่มีความแข็งแรงสามารถรับแรงกดเมื่อวางซ้อนได้

ผักผลไม้บางประเภทที่ต้องการการระบายอากาศและน้ำ ต้องใช้กล่องที่มีการเจาะรู

ที่ผนังกล่อง

5. ตะกร้าพลาสติก เป็นภาชนะบรรจุเพื่อการขนส่งที่นิยมใช้หมุนเวียน (ใช้ได้หลายครั้ง)

ภายในประเทศ ระหว่างสวนกับตลาดขนส่ง มีความแข็งแรงและสามารถระบายอากาศ

และน้ำได้ดี บางชนิดมีฝาปิด บางชนิดมีลวดที่ปากตะกร้าเพื่อการเรียงซ้อนตะกร้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น